Tin tức

Hội thảo về vấn đề sụt lún ở đồng bằng sông Cửu Long: Thách thức và giải pháp tương lai

  • Ngày: 20 – 21/03/2017
  • Tại: Khách sạn Ninh Kiều. Địa chỉ: Số 02, Đường Hai Bà Trưng, Phường Tân An, Quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
  • Chương trình chi tiết: xem tại đây

Rise and Fall” là dự án nghiên cứu được kết hợp thực hiện bởi các Viện / Trường tại Hà Lan và Việt Nam nhằm nâng cao năng lực của các cá nhân và tổ chức trong việc xây dựng và phát triển các chính sách bền vững để giải quyết các vấn đề về gia tăng khai thác nước dưới đất, sụt lún bề mặt đất xâm nhập mặn trong bối cảnh đô thị hoá ngày càng gia tăng ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Hội thảo kỳ này, chúng tôi tập trung vào mối quan hệ giữa việc khai thác tài nguyên nước dưới đấtvấn đề sụt lún bề mặt đất. Phương pháp đo đạc và mô hình toán mô phỏng sẽ được thảo luận nhằm đánh giá mức độ sụt lún bề mặt đất (cả theo không gian và thời gian) khu vực ĐBSCL; đây có thể là một trong những nguyên nhân dẫn đến các hệ quả khác được xem là bất lợi cho vùng đồng bằng như các vấn đề liên quan đến lũ lụt, làm giảm diện tích đất canh tác và các tác động khác ảnh hưởng đến sự phát triển (cơ sở hạ tầng) của vùng đồng bằng.

Mục tiêu của hội thảo là hướng đến việc gắng kết các nhà khoa học trong nước và quốc tế về lĩnh vực tài nguyên nước, địa kỹ thuật với cán bộ quản lý địa phương và nhà ra quyết định nhằm thảo luận các chính sách, các chiến lược phát triển bền vững vùng ĐBSCL. Hội thảo còn là nơi để các thành viên tham gia có thể chia sẻ các quan điểm, tầm nhìn của mình nhằm định hướng phát triển tương lai cho vùng. Dựa trên những kinh nghiệm tại các hệ thống đồng bằng khác trên thế giới, các chiến lược có thể thực hiện sẽ được đưa ra thảo luận trong hội thảo. Ngoài ra, hội thảo tập trung vào việc thẩm định những kiến thức hiện có liên quan đến vấn đề đô thị hoá, thay đổi sử dụng đất, sụt lún bề mặt đất, và động thái nguồn nước dưới đất.

Hội thảo được tổ chức trong hai (02) ngày:

(i) Ngày thứ nhất: dành cho các nhà khoa học / các nhà nghiên cứu chia sẽ các kết quả nghiên cứu và thảo luận về động thái nguồn tài nguyên nước mặt và nước dưới đất, tình trạng sụt lún và công tác quản trị tài nguyên nước tại ĐBSCL;

(ii) Ngày thứ hai: dành cho việc trao đổi giữa các nhà khoa học; các nhà quản lý; nhà xây dựng chính sách nhằm thảo luận và đánh giá mối tương quan giữa việc khai thác nước dưới đất và vấn đề sụt lún, đánh giá các hệ quả của tình trạng sụt lún đồng bằng để từ đó xác định được những chiến lược phù hợp nhằm thích ứng với vấn đề này.

Tags

Bài viết liên quan

Close