Tin tức

Hội thảo khởi động dự án


Ngày 11/03/2015, Khoa Môi Trường & TNTN, Trường Đại học Cần Thơ đã phối hợp với Trường Đại học Utrecht (Hà Lan),  Liên Đoàn Địa chất Thủy văn và Viện Khoa học Thủy Lợi Miền Nam tổ chức Hội thảo khởi động dự án: “Chiến lược thích ứng với sụt lún và đô thị hóa ở Đồng bằng sông Cửu Long, Việt Nam nhằm ứng phó với tình trạng xâm nhập mặn gia tăng” tại khách sạn NESTA – Thành phố Cần Thơ.

PGS.TS Nguyễn Hiếu Trung – Trưởng khoa Môi trường & TNTN – Trường Đại học Cần Thơ – Chủ nhiệm Dự án – Đơn vị chủ trì Hội thảo phát biểu khai mạc Hội thảo

Thành phần tham dự bao gồm:

  • Đại diện lãnh đạo Khoa Môi trường & TNTN, Trường Đại học Cần Thơ;
  • Đại diện lãnh đạo Viện Nghiên cứu Biến đổi Khí hậu, Trường Đại học Cần Thơ;
  • Đại diện lãnh đạo Trường Đại học Utrecht (Hà Lan);
  • Đại diện Đại sứ quán Hà Lan tại Việt Nam;
  • Đại diện Dự án VEI – Dự án Biến đổi khí hậu và cấp Nước vùng ĐBSCL;
  • Lãnh đạo và đại biểu các Sở Tài nguyên và Môi trường và Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn các tỉnh Sóc Trăng, Trà Vinh và Thành phố Cần Thơ;
  • Đại diện Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ;
  • Chuyên gia đến từ các Trường Đại học: Trường Đại học Utrecht (Hà Lan); Viện Khoa học Thủy Lợi Miền Nam,Liên Đoàn Địa chất Thủy văn, Trường Đại học Bách Khoa Thành Phố Hồ Chí Minh và các đơn vị trực thuộc trường Đại Học Cần Thơ có quan tâm đến nội dung dự án.

Mục tiêu chính của hội thảo là hướng đến công tác quản lý bền vững tài nguyên nước (bao gồm cả nguồn nước mặt và nước dưới đất) cho vùng ven biển Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) trong bối cảnh đô thị hóa ngày càng gia tăng, tình trạng biến đổi khí hậu và nước biển dâng ngày càng có những tác động tiêu cực đối với đời sống người dân địa phương. Trong thời gian hội thảo, một số vấn đề chính được thảo luận bao gồm: (i) Trao đổi các ý tưởng để nâng cao tính hiệu quả và khả thi của dự án nghiên cứu; và, (ii) Cách thức trao đổi các kết quả nghiên cứu khoa học một cách hiệu quả (hơn) giữa các nhà nghiên cứu và các nhà quản lý cấp tỉnh và cấp huyện cũng đã được thảo luận.

Tại hội thảo, PGS. TS Nguyễn Hiếu Trung – Trưởng Khoa Môi trường & TNTN – Trường Đại học Cần Thơ – Chủ nhiệm Dự án – Đơn vị chủ trì Hội thảo phát biểu khai mạc Hội thảo và đã có bài báo cáo chia sẽ về các vấn đề liên quan đến nguồn Tài nguyên Nước ĐBSCL trong bối cảnh hiện tại cũng như một số thách thức tương lai.

Nội dung của các bài tham luận khác được trình bày trong trong Hội thảo xoay quanh về các vấn đề liên quan đến quản lý nguồn tài nguyên nước (cả về nguồn tài nguyên nước dưới đất và nguồn tài nguyên nước mặt), các vấn đề liên quan sụt lún đất và xâm nhập ở các vùng ven biển ĐBSCL.

Dưới đây là một số hình ảnh của hội thảo (xem nhiều hơn):

GS.Piet Hoekstra – ĐH Utrecht, Hà Lan – Trưởng điều phối Dự án phát biểu và chia sẽ bài báo cáo trong Hội thảo

 

Các đại biểu tham gia thảo luận và phát biểu ý kiến trong Hội thảo

 

Ảnh lưu niệm tại hội thảo
Tags

Bài viết liên quan

Close