Nổi bậtTin tức

Hội thảo “Ảnh hưởng của sụt lún đất đến hệ thống công trình thủy lợi”

Ngày 17/11/2017, tại Thành phố Cà Mau, Tổng cục Thủy lợi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) phối hợp với UBND tỉnh Cà Mau, Trung tâm ứng phó thiên tai Châu Á (ADPC), Viện địa chất Na Uy, Viện Khoa học Địa chất & Khoáng sản tổ chức Hội thảo khoa học “Ảnh hưởng của sụt lún đất đến hệ thống công trình thủy lợi”. Hội thảo có sự góp mặt của trên 100 đại biểu đến từ Văn Phòng Chính Phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Khoa học Công nghệ, Bộ Xây dựng, các tỉnh, thành phố thuộc vùng ĐBSCL, các Trường Đại học, Viện Nghiên cứu, một số tổ chức quốc tế như WB, AFD, JICA, GIZ và các cơ quan thông tấn, báo chí (https://www.mard.gov.vn/Pages/hoi-thao-khoa-hoc-anh-huong-cua-sut-lun-dat-den-he-thong-cong-trinh-thuy-loi.aspx)

Hội thảo đã thảo luận được một số thông tin ban đầu về tình hình sụt lún của bán đảo Cà Mau, nguyên nhân và giải pháp khắc phục. Một trong những nguyên nhân chủ yếu là do nguồn nước ngọt tại chỗ bị suy giảm dẫn đến việc khai thác nước ngầm quá mức, nhất là cho sinh hoạt, tưới tiêu và công nghiệp đã làm tăng độ rỗng trong đất dẫn đến sụt lún. Bên cạnh đó một số nguyên nhân khác cũng được đề cập như lún do cấu kết tự nhiên của đất, tác động do sức tải của cơ sở hạ tầng.

Tình trạng sụt lún mặt đất kết hợp với tác động của biến đổi khí hậu – nước biển dâng và sự phát triển về kinh tế – xã hội khiến tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn, suy thoái rừng ngập mặn ven biển ngày càng nghiêm trọng hơn. Những yếu tố này đã và đang đe dọa hệ sinh thái tự nhiên, hệ thống hạ tầng ven biển, sự úng ngập đô thị dẫn đến các ảnh hưởng đối với đời sống sinh hoạt và sản xuất của người dân. Trong hội thảo lần này, đại diện dự án “Rise and Fall” đã trình bày các kết quả chính về các thông tin liên quan đến các nghiên cứu về Quản trị tài nguyên nước dưới đất tại vùng ven biển đồng bằng sông Cửu Long. Thêm vào đó, các kết quả nghiên cứu ban đầu về vấn đề sụt lún đất cũng đã được trình bày tại hội thảo.

Tags

Bài viết liên quan

Close