Nổi bậtTin tức

Đồng bằng sông Cửu Long đang lún dần | Nghiên cứu về sụt lún

Cùng là hai quốc gia ở vùng đồng bằng thấp, Hà Lan và Việt Nam là đối tác lâu dài hợp tác trong lĩnh vực nước. Chỉ trong vòng 25 năm qua, đồng bằng sông Cửu long từ vùng đất ổn định đã rơi vào tình trạng sụt lún nhanh chóng. Một nhóm các nhà khoa học từ Đại học Utrecht Hà Lan, Đại học Cần thơ, Liên đoàn Quy hoạch & Điều tra tài nguyên nước miền Nam (DWRPIS) và Deltares Hà Lan đã sử dụng mô hình nước ngầm 3-D mô phỏng
toàn bộ vùng đồng bằng để nghiên cứu các vị trí đang sụt lún và tốc độ sụt lún tại các điểm đó, nguyên nhân sụt lún phần lớn là do khai thác sử dụng nước ngầm quá mức.

Phần lớn các cây cầu ở đồng bằng sông Cửu long đều bị gập
ghềnh lỗi nhịp do đường dẫn cầu đã bị lún xuống trong khi bản
thân cây cầu với trụ cầu lại ít chịu ảnh hưởng bởi kết cấu nền đất
và sụt lún chung

Nghiên cứu cho thấy Việt Nam đang bơm hút nước ngầm và làm cho vùng đồng bằng sụt lún nhanh hơn. Tốc độ lún đã lên tới nhiều centimet mỗi năm, cao hơn nhiều so với tốc độ mực nước biển dâng trên toàn cầu chỉ ở mức vài milimet/năm. Đây thực sự là một tin đáng báo động khi đồng bằng sông Cửu long chỉ cao 1-2 mét so với mực nước biển. Vùng đồng bằng màu mỡ này – nơi cư ngụ của 18 triệu người, đồng thời là khu vực xuất khẩu lúa gạo, tôm và hoa quả ra toàn cầu- đang đối mặt với thảm họa lớn và cần có hành động ngay lập tức. Trong trang thông tin này, Đại sứ quán Vương quốc Hà Lan nhấn mạnh công việc đã làm, những bài học rút ra, những khuyến nghị được đề xuất và các bước tiếp theo cần thực hiện cho đồng bằng sông Cửu Long. Đây cũng chính là những đóng góp chuyên môn của Hà Lan dành cho Việt Nam.

Tags

Bài viết liên quan

Close